Nội soi đại tràng quá trình được thực hiện như thế nào

Nội soi đại tràng (Colonoscopy) là một kiểm tra được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong ruột già (đại tràng) và trực tràng. Phương pháp này giúp chẩn đoán được các bệnh đại tràng cũng như tìm ra được các nguy cơ gây ung thư

Nội soi đại tràng được xem là biện pháp hữu hiệu giúp bạn chẩn đoán chính xác ung thư đại trực tràng nói chung. Nếu đang có ý định tiến hành nội soi thì bạn đừng nên bỏ qua những thông tin quan trọng sau, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nội soi đại tràng của bạn đấy.

Đại tràng là một bộ phận dễ bị tổn thương của hệ tiêu hóa với vô vàn chứng bệnh có thể tấn công bạn bất kỳ lúc nào. Bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào liên quan đến hoạt động tiêu hóa đều cần được kiểm tra để cho kết quả chính xác. Có rất nhiều cách hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh liên quan đến đại tràng. Trong đó, nội soi đại tràng là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.

Nội soi đại tràng là gì?

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ quan soát toàn bộ chiều dài của đại tràng và trực tràng với một ống nội soi, mỏng, linh hoạt và có hệ thống đèn cùng đầu quay video ở đầu ống. Ống được đưa vào hậu môn, sau đó đi ngược lên đến trực tràng và đại tràng. Máy quay video ở đầu ống sẽ được kết nối với màn hình hiển thị để bác sĩ có thể nhìn thấy và kiểm tra kỹ càng bên trong đại trực tràng. Có một dụng cụ đặc biệt có thể được đút vào ống nội soi để sinh thiết hoặc loại bỏ bất kỳ tổn thương đáng nghi ngờ nào như polyp nếu cần.

Nội soi có thể được thực hiện tại bệnh viện, tại phòng khám và bạn không cần phải nhập viện.

101452avatar

Trường hợp nào nên nội soi đại tràng?

Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ được áp dụng nội soi đại tràng. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ có thể khuyên bạn nội soi đại tràng để:

Xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường tại đường ruột: Biện pháp này có thể giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng đi ngoài, chảy máu trực tràng, táo bón, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề về đường ruột khác.

Tầm soát ung thư đại tràng: Với bệnh nhân ở độ tuổi từ 50 trở lên hoặc trường hợp có nguy cơ ung thư đại tràng ở mức trung bình, bác sĩ có thể khuyên nên nội soi đại tràng 10 năm một lần hoặc đôi khi sớm hơn để tầm soát ung thư đại tràng. Đây được đánh giá là một xét nghiệm tốt để sàng lọc ung thư đại tràng.

Chẩn đoán polyp đại tràng: Với trường hợp bệnh nhân đã có polyp từ trước, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện nội soi theo dõi để tìm và loại bỏ bất kỳ polyp mới xuất hiện. Nguy cơ mắc ung thư đại tràng có thể được giảm thiểu nhờ áp dụng biện pháp này.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng:

Điều tra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột. Nội soi có thể giúp bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân có thể có của đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón mãn tính, tiêu chảy mãn tính và các vấn đề đường ruột khác.

Sàng lọc ung thư ruột kết. Nếu đang độ tuổi 50 trở lên và có nguy cơ trung bình của ung thư ruột kết – không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột khác so với tuổi, bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng mỗi 10 năm hoặc đôi khi sớm hơn để sàng lọc ung thư ruột kết. Soi ruột già là một trong những lựa chọn cho tầm soát ung thư ruột kết. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn.

Rủi ro

Nội soi đại tràng gây ra vài rủi ro. Hiếm khi, các biến chứng của nội soi có thể bao gồm:

  • Phản ứng với các thuốc an thần được sử dụng trong nội soi.
  • Chảy máu từ nơi một mẫu mô (sinh thiết) đã được thực hiện hoặc mô polyp hoặc các bất thường đã được gỡ bỏ
  • Một vết rách trong thành đại tràng hoặc trực tràng (thủng).
  • Sau khi thảo luận về những rủi ro của nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ yêu cầu đăng ký một hình thức đồng ý cho phép các thủ tục.

Chuẩn bị trước khi nội soi

Trước khi nội soi, cần làm sạch (trống) đại tràng. Bất kỳ dư lượng trong đại tràng có thể làm mờ quan điểm của đại tràng và trực tràng trong nội soi.

Để trống đại tràng, bác sĩ có thể yêu cầu:

Thực hiện theo một chế độ ăn đặc biệt ngày trước. Thông thường, sẽ không thể ăn thức ăn rắn ngày trước. Đồ uống có thể hạn chế chất lỏng – nước, trà và cà phê không có sữa hoặc kem, nước dùng, và các đồ uống có ga. Tránh các chất lỏng màu đỏ, có thể bị nhầm lẫn với máu qua nội soi. Có thể không có thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm, đêm trước khi kỳ thi.

Dùng thuốc nhuận tràng. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc nhuận tràng, dưới dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng. Có thể được hướng dẫn để có những thuốc nhuận tràng đêm trước khi nội soi đại tràng, hoặc có thể được yêu cầu sử dụng các thuốc nhuận tràng cả hai đêm trước và buổi sáng của thủ tục.

Sử dụng thuốc xổ. Trong một số trường hợp, có thể cần phải sử dụng thuốc xổ – một trong hai đêm trước khi nội soi hoặc một vài giờ trước khi để làm sạch đại tràng.

Điều chỉnh thuốc. Nhắc nhở bác sĩ các loại thuốc ít nhất một tuần trước khi nội soi – đặc biệt là nếu có các vấn đề về bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay đau tim, nếu dùng thuốc bổ sung có chứa sắt, hoặc nếu dùng thuốc aspirin hoặc loãng máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin) hoặc clopidogrel (Plavix). Có thể cần phải điều chỉnh liều lượng hoặc ngưng dùng thuốc tạm thời.

Những gì có thể mong đợi

Trong quá trình nội soi

Trong quá trình nội soi, sẽ mặc một áo choàng nhưng có khả năng không có gì khác. An thần thường được khuyến khích. Đôi khi một thuốc an thần nhẹ được đưa ra dưới dạng thuốc viên. Trong các trường hợp khác, các thuốc an thần kết hợp với một thuốc giảm đau đường tĩnh mạch để giảm thiểu bất kỳ sự khó chịu.

Sẽ bắt đầu nằm trên bảng, thường là với đầu gối được rút ra về phía ngực. Các bác sĩ sẽ chèn một colonoscope vào trực tràng. Phạm vi – đủ dài để đạt được chiều dài toàn bộ đại tràng có chứa một ánh sáng và một hình ống (kênh) cho phép các bác sĩ để bơm không khí vào đại tràng. Không khí bung đại tràng ra, cung cấp một cái nhìn tốt hơn của niêm mạc đại tràng. Khi phạm vi được di chuyển hoặc không khí được giới thiệu, có thể cảm thấy bị chuột rút bụng hoặc đôn đốc việc đi tiêu.

Colonoscope cũng có chứa một máy quay phim nhỏ ở đầu của nó. Chiếc máy ảnh này sẽ gửi hình ảnh với một màn hình bên ngoài để bác sĩ có thể nghiên cứu bên trong đại tràng. Các bác sĩ cũng có thể chèn các thiết bị thông qua kênh để lấy mẫu mô (sinh thiết) hoặc loại bỏ các khối u hoặc các khu vực khác của tế bào bất thường.

Nội soi đại tràng thường mất khoảng 20 phút đến một giờ.

Sau quá trình nội soi

Sau khi nội soi, phải mất khoảng một giờ để bắt đầu phục hồi từ thuốc an thần. Sẽ cần một ai đó để đưa về nhà bởi vì nó có thể mất đến một ngày cho các hiệu ứng đầy đủ các thuốc an thần mất. Đừng lái xe hoặc quay trở lại làm việc cho phần còn lại của ngày.

Nếu bác sĩ loại bỏ một polyp qua nội soi, có thể được khuyên nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt tạm thời.

Có thể cảm thấy khí cồng kềnh hoặc vượt qua một vài giờ sau khi, khi rõ ràng không khí từ đại tràng. Đi bộ có thể giúp làm giảm bất kỳ sự khó chịu.

Cũng có thể nhận thấy một lượng máu nhỏ với nhu động ruột đầu tiên sau khi. Thông thường điều này không gây ra báo động. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tiếp tục có máu hoặc cục máu đông hoặc nếu có đau bụng dai dẳng hoặc sốt 100 F (37,8 độ C) hoặc cao hơn.

Kết quả nội soi đại tràng

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả của nội soi đại tràng và sau đó chia sẻ kết quả.

Kết quả tiêu cực. Nội soi được coi là tiêu cực nếu bác sĩ không tìm thấy bất kỳ bất thường ở đại tràng. Nếu đang ở nguy cơ trung bình của bệnh ung thư ruột kết – không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột khác hơn tuổi – bác sĩ có thể khuyên nên chờ đợi 10 năm và sau đó lặp đi lặp lại nội soi.

Kết quả tích cực. Nội soi được coi là tích cực nếu bác sĩ tìm thấy bất kỳ khối u hoặc các mô bất thường ở đại tràng. Hầu hết các khối u không phải là ung thư, nhưng một số có thể là tiền ung thư. Polyp loại bỏ trong quá trình nội soi được gửi đến một phòng thí nghiệm phân tích để xác định xem là ung thư, tiền ung thư hay không ung thư.

Tùy thuộc vào kích thước và số lượng của khối u, có thể cần phải làm theo một lịch trình sàng lọc nghiêm ngặt hơn trong tương lai. Nếu bác sĩ tìm thấy một hoặc hai khối u nhỏ hơn 0,4 inch (1 cm), đường kính, nội soi lặp lại trong năm đến 10 năm có thể được đầy đủ, phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác đối với ung thư ruột kết. Nếu có khối u lớn hơn, khối u hoặc khối u với những đặc tính di động nhất định, bác sĩ có thể đề nghị một nội soi khác trong 3-5 năm – một lần nữa, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác. Nếu một hoặc nhiều khối u ung thư được loại bỏ trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể đề nghị nội soi theo dõi trong ít nhất là ba tháng, sáu tháng hoặc một năm. Nếu có polyp hoặc tế bào bất thường khác mà không thể được gỡ bỏ qua nội soi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tiếp theo.

Nếu bác sĩ có liên quan về chất lượng của giao diện thông qua phạm vi, có thể đề nghị nội soi lặp lại một thời gian ngắn hơn cho đến khi nội soi tiếp theo. Nếu bác sĩ không thể để thúc đẩy phạm vi thông qua toàn bộ đại tràng, một thuốc xổ barium hoặc nội soi đại tràng ảo có thể được đề nghị để kiểm tra phần còn lại của đại tràng.

Một số lưu ý sau khi nội soi đại tràng

+ Nên nghỉ ngơi, thư giãn cho đến khi hết cảm giác khó chịu ở bụng;

+ Có thể bệnh nhân sẽ gặp phải một số vấn đề như đau âm ỉ ở bụng, chướng bụng, thường xuyên mót rặn nhưng không đi cầu được. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ biến mất và người bệnh sẽ hoàn toàn bình phục vào ngày hôm sau;

+ Nên nghỉ ngơi, thư giãn cho đến khi hết cảm giác khó chịu ở bụng; + Có thể bệnh nhân sẽ gặp phải một số vấn đề như đau âm ỉ ở bụng, chướng bụng, thường xuyên mót rặn nhưng không đi cầu được. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ biến mất và người bệnh sẽ hoàn toàn bình phục vào ngày hôm sau;

Bệnh nhân không nên quá lo lắng nếu thấy đau âm ỉ ở bụng sau khi thực hiện thủ thuật nội soi vì cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất vào ngày hôm sau

+ Bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ và nên ở lại bệnh viện 1 – 2 tiếng sau nội soi để theo dõi sức khỏe nếu phát hiện thấy các biến chứng nghiêm trọng đau nhiều, sốt, chóng mặt,…

Có thể thấy quy trình thực hiện nội soi đại tràng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để kết quả được chính xác, người bệnh nên tham khảo thật kỹ, chuẩn bị trước theo đúng hướng dẫn ở trên nhằm mục đích giúp quá trình nội soi được diễn ra suôn sẻ.

Nội soi đại tràng ở đâu tốt và giá thế nào?

Hà Nội là tụ điểm khám bệnh trọng điểm cả nước. Nơi đây tập trung nhiều bệnh viện với chất lượng tốt, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Dưới đây là một số địa chỉ nội soi đại tràng uy tín ở Hà Nội bạn có thể tham khảo:

Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức có 4 phòng soi, 2 phòng rửa – tiệt trùng máy, 1 phòng hồi tỉnh với hệ thống nội soi hiện đại nhất của OLYMPUS. Tại đay, các bác sĩ tiến hành khám và thực hiện các thủ thuật nội soi tiêu hóa – gan mật chẩn đoán và can thiệp nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng, nội soi can thiệp đại tràng, nộisoi đường mật – tụy ngược dòng ERCP, siêu âm nội soi chẩn đoán bệnh lý thuộc cơ quan tiêu hóa, chọc hút tế báo…

benh vien viet duc

Bệnh viện Việt Đức

Địa chỉ: số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trung tâm Tiêu hóa bệnh viện E Hà Nội

Tới nay, Trung tâm Tiêu hóa đã trở thành một trong những trung tâm tiêu hóa hiện đại hàng đầu Hà Nội với cơ sở, vật chất hiện đại. Địa chỉ ý tế này đã áp dụng nội soi toàn bộ ống tiêu hóa bằng viêm nang, nội soi mật tụy ngược dòng chuẩn đoán và can thiệp, chuẩn đoán sớm ung thư dạ dày bằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản…

Địa chỉ: Số 89 đường Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Mạch Mai và Bệnh viện Trường ĐH Nagoya (Nhật Bản) đã hợp tác lập nên trung tâm này. Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai sở hữu hệ thống thiết bị nội soi hiện đại được tài trợ bởi Bộ Công Thương Nhật Bản, có độ phóng đại lớn và phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư sớm.

Các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực tiêu hoá, gan mật và bệnh lý tụy tạng đã và đang được thực hiện tại đây có thể kể đến là nội soi ổ bụng, nội soi thực quản, dạ dày, nội soi đại tràng, nội soi thực quản dạ dày đường mũi, thắt trĩ qua nội soi trực tràng, dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày qua nội soi…

Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

393

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2

Bệnh viện này được lắp đặt các trang bị các thiết bị y tế hiện đại với công nghệ mới như máy dùng để xét nghiệm, máy siêu âm, máy nội soi… Đội ngũ y bác sĩ tại đây đều được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề.

Địa chỉ: số 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc áp dụng các phương pháp chẩn đoán với máy móc hiện đại như nội soi gây mê và không gây mê, nội soi nhuộm màu phát hiện ung thư sớm, sinh thiết chẩn đoán ung thư…

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Nhiều bệnh nhân thắc mắc nội soi đại tràng giá bao nhiêu. Câu trả lời là không có một mức giá cụ thể cho thủ thuật này. Điều đó phụ thuộc vào từng địa chỉ y tế. Bạn nên tìm đến những bệnh viên niêm yết chi phí khám bệnh rõ ràng. Hi vọng những thông tin bổ ích về nội soi đại tràng trên đây sẽ cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Bài liên quan
Bài viết cùng chuyên mục