Hội chứng ruột kích thích liên quan đến các bệnh lý nào?

Hội chứng ruột kích thíchrối loạn tiêu hóa hay gặp, gây nên các rối loạn tiêu hóa mạn tính, tình trạng kéo dài ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, tâm lý của bệnh nhân.

Tỷ lệ mắc IBS ở người trẻ tuổi cao hơn so với những người trên 50 tuổi. Tỷ lệ mắc IBS chung ở phụ nữ cao hơn so với nam giới. Phụ nữ có thể dễ bị IBS táo bón hơn so với nam giới

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là một hội chứng (IBS), không phải là một bệnh, biểu hiện bởi các rối loạn chức năng đường tiêu hóa đặc trưng bởi đau bụng mãn tính và thay đổi thói quen đại tiện mà không có tổn thương về cấu trúc hay sinh hóa của hệ thống tiêu hóa.

Bệnh biểu hiện đặc trưng bởi các rối loạn về đại tiện (tiêu chảy hoặc táo bón, có thể có các đợt tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau), đau bụng, chướng bụng với tính chất tái phát, có thể kèm theo thay đổi tính chất phân (phân nhầy hoặc nát), điểm đặc biệt là các biểu hiện trên thường hết hoặc đỡ nhiều sau khi đi ngoài. Bệnh dễ tái phát gây nhiều khó chịu cho người bệnh cũng như ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

hoi chung ruot kich

Biểu hiện bệnh đại tràng co thắt đa dạng nên gây khó khăn cho việc chẩn đoán

XEM THÊM:

Hội chứng ruột kích thích liên quan các bệnh lý nào?

Hội chứng ruột kích thích cho đến nay vẫn chưa biết rõ được nguyên nhân chính xác, Một số yếu tố bao gồm các yếu tố về thể chất và tinh thần đã được chứng minh là có liên quan đến hội chứng này như: thay đổi nhu động ruột, tăng nhậy cảm nội tạng, viêm ruột, sau nhiễm trùng tiêu hóa, thay đổi hệ vi khuẩn chí ở ruột, vi khuẩn phát triển quá mức, nhạy cảm thức ăn, gen, hoặc các stress tâm lý.

Chính vì thế những người bị hội chứng ruột kích thích thường liên quan đến các vấn đề tiêu hóa và ngoài tiêu hóa khác. Các bệnh lý hay liên quan với hội chứng ruột kích thích gồm.

1. Các tình trạng phối hợp

IBS có liên quan đến các tình trạng khác bao gồm: đau cơ xơ, hội chứng mệt mỏi mãn tính (còn được gọi là bệnh không dung nạp gắng sức toàn thân), bệnh trào ngược dạ dày thực quản, chứng khó tiêu chức năng, đau ngực không do tim, và rối loạn tâm thần bao gồm trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm thần

Trào ngược dạ dày thực quản: Ở những người bị hội chứng ruột kích thích thường bị trào ngược dạ dày thực quản hơn so với người khác. Điều này là do giảm áp lực cơ thắt dưới gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản thậm chí là lên vùng hầu họng. Bệnh biểu hiện chủ yếu bằng triệu chứng nóng rát vùng thượng vị, hay ợ hơi, ợ nóng, một số trường hợp kéo dài có thể gây viêm họng mạn tính hay tái phát.

Chứng khó tiêu chức năng: Tiêu chuẩn chẩn đoán: có một hoặc các tiêu chuẩn sau:

a. Khó chịu sau ăn

b. No sớm

c. Đau vùng thượng vị

d. Nóng rát vùng thượng vị

Không có bằng chứng về bệnh cấu trúc (bao gồm cả nội soi trên) có khả năng giải thích các triệu chứng

Nóng rát vùng thượng vị là biểu hiện đặc trưng của hội chứng ruột kích thích

Nóng rát vùng thượng vị là biểu hiện đặc trưng của hội chứng ruột kích thích

2. Các bệnh lý không phải ở hệ tiêu hóa

  • Đau ngực không do tim: Đau ngực do GERD có thể giống cơn đau thắt ngực và có thể được mô tả là chèn ép hoặc nóng rát sau xương ức và lan ra lưng, cổ, hàm hoặc cánh tay. Nó có thể kéo dài vài phút đến vài giờ và tự khỏi hoặc bằng thuốc kháng axit. Nó có thể xảy ra sau bữa ăn, làm bệnh nhân thức giấc ngủ và bị trầm trọng hơn do căng thẳng cảm xúc.
  • Hội chứng mệt mỏi mạn tính: Tình trạng mệt mỏi kéo dài, làm bệnh nhân không muốn hoặc giảm khả năng học tập, làm việc và các hoạt động hằng ngày, tình trạng này là hậu quả của nhiều biểu hiện bệnh cũng như các bệnh đi kèm.

3. Các rối loạn về tâm lý

  • Tình trạng stress: Như đã nói ở trên, hội chứng ruột kích thích có liên quan đến hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương chi phối cho hoạt động của các cơ có thắt đại tràng, ở những người hội chứng ruột kích thích hay gặp tình trạng căng thẳng quá mức , làm họ stress và lo lắng hơn, điều này tạo nên vòng xoáy bệnh lý gây khó khăn cho quá trình điều trị.
  • Tình trạng trầm cảm: Biểu hiện này hay gặp ở những người bị hội chứng ruột kích thích lâu mà không được kiểm soát điều trị tốt, tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, tình trạng đau kéo dài, mệt mỏi thường xuyên mà không tìm được nguyên nhân chính xác, việc phải đến các cơ sở y tế thường xuyên làm cho bệnh nhân bị trầm cảm.

Các biện pháp điều trị bệnh Hội chứng ruột kích thích

Để trị dứt điểm hội chứng ruột kích thích chế độ ăn uống sinh hoạt là rất quan trọng. Trước tiên cần kiêng khem những thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, cá và những thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như khoai lang,… Đa số người mắc rối loạn cơ năng đại tràng hay hội chứng ruột kích thích thường bị thiếu lactase (là enzyme phân giải đường lactose) nên cần tránh các loại thức ăn có loại đường này.

Đối với người bị táo bón thì cần bổ sung thực phẩm chống táo, đối với người bị tiêu chảy thì có thể sử dụng các thức ăn đặc dễ tiêu. Khi ăn cần phải nhai kỹ, ăn từ từ, không nên ăn quá no.

Luyện tập đi ngoài ngày một lần vào buổi sáng, có thể xoa bóp bụng trước khi đi ngoài để kích thích gây cảm giác đi ngoài.

Bên cạnh đó, có thể dùng các thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích cụ thể với từng triệu chứng:

  • Chống đau: dùng các thuốc chống co thắt loại hướng cơ như Spasfon, Duspatalin,…
  • Chống táo bón: dùng các thuốc nhuận tràng như Forlax, Duphalac, Tegaserod,…
  • Chống ỉa chảy: Smecta, Imodium, Actapulgite,…
  • Chống sinh hơi: Meteospasmyl, Pepsane,…
  • Thuốc an thần: Rotunda, Seduxen, Dogmatil,…
  • Thuốc triệt khuẩn ruột: tuy vi khuẩn không đóng vai trò quan trọng trong bệnh này nhưng ít nhiều có tham gia, tạo nên vòng luẩn quẩn. Tiêu chảy và táo bón đều tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khi vi khuẩn phát triển mạnh mẽ sẽ làm tăng tiêu chảy và trướng bụng. Tuỳ thuộc vào mức độ mà có thể dùng các loại thuốc khác nhau: Berberin, Ganidan, Biseptol,..

Bài liên quan
Bài viết cùng chuyên mục