Hội chứng ruột kích thích là gì? Có chữa khỏi không?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là “viêm đại tràng co thắt” đó là các rối loạn chức năng của đại tràng là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất với tỷ lệ mắc từ 5-20% dân số, tỷ lệ này thay đổi theo từng nghiên cứu, theo từng vùng dân cư. Mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Vậy, bản chất của căn bệnh này là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, nguồn gốc gây ra hội chứng này ra sao và cách điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào? Những thông dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

hoi chung ruot kich thich

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của ruột bao gồm các triệu chứng như đau bụng, rối loạn nhu động mà không do tổn thương nào của ruột gây nên. Bệnh lý này còn được gọi là viêm đại tràng co thắt, hội chứng đại tràng kích thích và bệnh đại tràng chức năng.

Các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột gọi là hội chứng ruột kích thích (irritable bowel sydrome – IBS). Rối loạn chức năng của ruột có thể biểu hiện các triệu chứng lâm sàng trên toàn bộ ống tiêu hóa: ở phần trên ống tiêu hóa là trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy tức bụng, ở phần dưới ông tiêu hóa là đại tràng co thắt. Và biểu hiện hội chứng ruột kích thích chủ yếu là những triệu chứng tại đại tràng.

Hội chứng ruột kích thích không phân biệt tuổi tác bệnh nhân. Tuy nhiên, trường hợp mắc bệnh ở lứa tuổi vị thành niên vẫn có xu hướng nhiều hơn ở người già.

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh. Tuy nhiên theo dõi trên thực tế cho thấy nguyên nhân gây ra bệnh có sự liên quan đến những yếu tố sau:

 • Rối loạn nhu động ống tiêu hóa
 • Tính nhạy cảm của ruột
 • Do thực phẩm, các yếu tố gây kích thích như thực phẩm, căng thẳng, nội tiết tố…
 • Do yếu tố tâm lý
 • Do các bệnh lý phức tạp khác…

Tuy nhiên, cơ chế sinh bệnh của nó được cho là do sự chuyển động bất thường của nhu động ruột, tăng tính nhạy cảm của ruột và sự gián đoạn trong tín hiệu dẫn truyền giữa não và đường tiêu hóa khiến cơ thể phản ứng quá mức với những thay đổi trong quá trình tiêu hóa dẫn đến đau, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bên cạnh đó, khi sự phối kết hợp nhịp nhàng giữa ruột và não bộ thông qua các dây thần kinh bị ảnh hưởng, việc dị ứng với một vài thực phẩm hay ăn uống không điều độ cũng có thể khiến các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Những ai thường mắc phải hội chứng ruột kích thích?

 • Đây là một bệnh lý vô cùng phổ biến ở đường tiêu hóa, cứ 100 người thì có khoảng 10-15 người bị chứng bệnh này. Trong nhiều nghiên cứu đã xác định được tỷ lệ mắc ở nữ giới chiếm cao hơn gấp 2 lần so với ở nam giới.
 • Bệnh thường bắt đầu biểu hiện ở lứa tuổi vị thành niên trở nên những không loại trừ được khả năng người già thì không xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Tuổi tác: Bệnh thường mắc ở người độ tuổi dưới 45.
 • Giới tính: Nữ giới có khả năng mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới.
 • Di truyền: Trong gia đình có người thân mắc bệnh sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người trong gia đình không có người bị bệnh.
 • Thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần như stress, lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Triệu chứng bệnh hội chứng ruột kích thích có thể là triệu chứng của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, hoặc triệu chứng của đại tràng co thắt, hoặc cả hai. Tùy theo mỗi người bệnh mà có những triệu chứng khác nhau và nó có thể thay đổi theo thời gian. Các triệu chứng có thể gặp là:

1. Đau bụng

 • Đây là triệu chứng phổ biến, đóng vai trò quyết định chính trong việc chẩn đoán người bệnh bị tình trạng ruột kích thích. Thông thường, ruột và não làm việc cùng nhau để kiểm soát tiêu hóa. Điều này xảy ra thông qua các hormone, dây thần kinh và tín hiệu của vi khuẩn sống trong ruột phát ra.
 • Khi mắc hội chứng ruột kích thích, những dấu hiệu này khiến cho các cơ trong đường tiêu hóa bị căng và đau, thường xảy ra ở bụng dưới.

2. Tiêu chảy

 • Những người chủ yếu bị tiêu chảy đặc trưng bởi sự thúc giục đột ngột buồn khi đi ngoài, phân lỏng nát chứa nhiều nhầy bọt, đau bụng và khó chịu, cảm giác mót rặn hay đi ngoài không hết phân hay có cảm giác buồn đi ngoài nhưng không đi ngoài được.

3. Táo bón

 • Những người chủ yếu bị táo bón đặc trưng bởi triệu chứng đi đại tiện phân cứng, vón cục, khó đi và đi ngoài không thường xuyên. Phần lớn là tiêu chảy và táo bón xảy ra xen kẽ nhau.

4. Táo bón và tiêu chảy luân phiên

 • Triệu chứng vừa tiêu chảy vừa táo bón chiếm khoảng 20% bệnh nhân bị IBS. Các dấu hiệu này liên quan tới chứng đau bụng kinh niên, tái phát thường xuyên.
 • Trường hợp này có xu hướng nghiêm trọng hơn những nhóm hội chứng ruột kích thích khác. Do đó, đòi hỏi người bệnh phải theo dõi và điều trị sát sao hơn, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

5. Thay đổi nhu động ruột

 • Tình trạng phân di chuyển chậm trong ruột thường khiến cho chúng bị khô, cứng do ruột đã hấp thụ một phần nước làm trầm trọng thêm triệu chứng táo bón. Ngược lại, sự di chuyển nhanh của phân cũng khiến cho ruột ít hấp thụ nước dẫn đến tình trạng phân lỏng, gây ra hiện tượng tiêu chảy.
 • Nếu bạn đi cầu ra máu, máu lẫn trong phân, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm khác. Máu trong phân có thể mang màu đỏ hoặc đen. Khi đó, bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

6. Đầy hơi

 • Ruột kích thích dẫn %CBài viết cùng chuyên mục